Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Bí quyết chọn chất phụ gia thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

     Các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm để thực hiện các chức năng cụ thể, với mục đích nâng cao chất lượng của sản phẩm thực phẩm. Chúng bao gồm các chất chống oxy hoá, chất màu, chất điều vị.

Phân loại các chất phụ gia thực phẩm theo nhóm chức năng

     Phụ gia thực phẩm thường được phân nhóm theo chức năng của chúng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các nhóm phụ gia thực phẩm chính được mô tả theo thông tin dưới đây.

Nhóm chất phụ gia chống oxy hóa

     Làm giảm khả năng dầu và chất béo trong thực phẩm. Kết hợp với oxy và thay đổi màu sắc hoặc chuyển sang ôi thiu. Chất béo ôi thiu có mùi và vị khó chịu và là một nguy cơ cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa cũng được sử dụng trong trái cây, rau và nước trái cây để kéo dài thời hạn sử dụng. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi nhất.

Nhóm chất phụ gia tạo màu

     Được sử dụng để làm cho thức ăn trông ngon miệng hơn. Trong quá trình chế biến một số thực phẩm, màu sắc có thể bị mất. Cho nên, nhiều người sử dụng các chất phụ gia để khôi phục lại màu sắc ban đầu.

     Các chất phụ gia tạo màu cũng có thể được sử dụng để làm cho màu thực phẩm hiện có sáng hơn. Chẳng hạn như làm tăng độ vàng của mãng cầu. Màu sắc là tự nhiên, giống bản chất hoặc nhân tạo. Một số màu cũng là vitamin, đây là những màu duy nhất được phép sử dụng trong thức ăn trẻ em.

Nhóm chất phụ gia điều vị

     Đây là nhóm chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm mặn, để tăng hương vị hiện có trong thực phẩm. Bột ngọt là một ví dụ về chất điều vị.

Nhóm chất phụ gia tạo ngọt

     Nhóm chất phụ gia này có cường độ mạnh hoặc số lượng lớn. Chất ngọt đậm đặc ngọt hơn đường nhiều lần. Do đó, chỉ được sử dụng với một lượng nhỏ. Điều này làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong các sản phẩm như đồ uống ăn kiêng, rất ít năng lượng. Chất tạo ngọt số lượng lớn có vị ngọt tương tự như đường, nên được sử dụng với lượng tương tự như đường trong thực phẩm.

Nhóm chất phụ gia bảo quản

     Được sử dụng để giữ thực phẩm an toàn, có thể dùng được lâu hơn. Bất kỳ thực phẩm chế biến nào có thời hạn sử dụng dài đều có khả năng bao gồm chất bảo quản. Trừ khi đã sử dụng một cách bảo quản khác, chẳng hạn như đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô. Các phương pháp truyền thống sử dụng đường, muối và giấm vẫn được sử dụng. Để bảo quản một số loại thực phẩm.

Nhóm chất nhũ hóa, chất ổn định, chất tạo gel và chất làm đặc

     ✧ Chất nhũ hóa giúp trộn lẫn các thành phần với nhau, như dầu và nước vốn thường tách biệt.

     ✧ Chất ổn định ngăn chúng phân tách trở lại. Chúng được sử dụng trong thực phẩm như kem.

     ✧ Chất tạo gel được sử dụng để tạo cho thực phẩm có độ sệt như gel.

     ✧ Chất làm đặc giúp làm tăng độ nhớt của thực phẩm.