Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Lợi ích của các chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm là gì?

     Các chất phụ gia dùng trong thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Các chất phụ gia đóng góp vai trò quan trọng để làm thực phẩm phong phú, cất giữ an toàn lâu ngày, giúp quý bà nội trợ không phải ngày ngày xách giỏ đi chợ mua lạng thịt, bó rau.

Những lợi ích của các chất phụ gia trong sản xuất thực phẩm

     Nhiều thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ không có hoặc đã bị tiêu hủy trong khi biến chế, với mục đích là để nâng cao giá trị dinh dưỡng của món ăn.1.Làm tăng giá trị dinh dưỡng

1. Giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn

     Thực phẩm thường có chứa một số vi khuẩn, nấm độc, mốc, men làm mau hư. Chất phụ gia có thể giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm.

2. Làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm

     Nói tới vẻ ngoài của thực phẩm là nói chung về mặt hình thể, cấu trúc vật chất, độ cứng hay độ mịn nhìn thấy hoặc cảm thấy khi sờ vào, giúp cho thực phẩm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Có nhiều chất gia phụ cho các mục đích này.

 

 

3. Làm tăng mùi vị và vẻ nhìn của thực phẩm

     Một số chất màu có công dụng:

- Làm cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn hơn hoặc phục hồi mầu sắc nguyên thủy của thực phẩm.

- Làm cho món ăn khác nhau có cùng mầu.

- Duy trì hương vị và sinh tố dễ bị phân hủy vì ánh sáng.

- Tạo cho thực phẩm vẻ đặc biệt, dễ nhận diện.

4. Chất làm tăng mùi vị của thực phẩm

     Chất có mùi vị nho, dâu tây, va-ni được dùng trong kỹ nghệ nước giải khát, kẹo hoặc pha với dầu giấm, nước xốt đều được lấy từ thảo mộc hoặc do tổng hợp.

Liệu các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm đều hoàn toàn có lợi, đặc biệt là với chất màu?

     Các nhà dinh dưỡng bảo thủ thì cho rằng các chất phụ gia không làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng mà có thể có những tác dụng không tốt.

 

 

     Nhưng tâm lý chung khi nhìn thấy một món ăn có mầu sắc đẹp, bắt mắt thì nhiều người cũng thích ăn hơn, nhất là với quý vị cao tuổi. Chắc là khi lựa một quả cam, quả táo nhiều người cũng lựa trái cam vàng óng ánh. Và những trái vàng óng ánh đó thường là nhờ được phun lên một lớp chất mầu.

     Theo nhiều chuyên gia, hầu hết chất mầu đều khá an toàn. Chỉ có một vài loại khi thêm vào thực phẩm, đồ uống, dược phẩm có thể gây ra phản ứng nhẹ cho người dùng như nổi ngứa, chẩy nước mũi… Khi món ăn chứa chất mầu này thì nhà sản xuất phải ghi rõ trên nhãn hiệu.

     Chất màu có thể là hóa chất tổng hợp hoặc chất mầu thiên nhiên lấy từ thực vật. Hiện nay có 32 chất màu được sử dụng, trong đó có 7 chất là tổng hợp.