Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Tư vấn sản phẩm

0903 818 059

Tư vấn bán hàng 01

0901 885 029

Tư vấn bán hàng 02

0906846129

Tư vấn bán hàng 04

0789413669

Tư vấn bán hàng 05

0764 333 299

Tư vấn bán hàng 06

0903 301 378

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

PHỤ GIA THỰC PHẨM - PHẦN 01

I. KHÁI NIỆM PHỤ GIA THỰC PHẨM:


       Phụ gia thực phẩm là một chất bất kì được thêm vào trực tiếp hoặc gián tiếp trong một số giai đoạn chế biến, bảo quản hoặc đóng gói để có thể bảo quản được lâu hơn, sản phẩm bắt mắt hơn. Tuy nhiên các chất phụ gia thực phẩm phải được kiểm soát theo một giới hạn tối đa cho phép và phải được theo quy định.

 

PHU GIA THUC PHAM
                                     
                                      MẦU THỰC PHẨM

 

Các chất phụ gia thực phẩm rất đa dạng, tuy theo tính chất và công dụng của các chất phụ gia mà chia thành các nhóm khác nhau. Dưới đây là bảng phân loại các nhóm phụ gia thực phẩm.

 

II. PHÂN LOAI CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM:

 

  Các phụ gia thực phẩm có thể phân chia thành vài nhóm, mặc dù có một số phần chồng lấn giữa các thể loại này:

 

1. Các axít thực phẩm:


   Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm "sắc hơn", và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là giấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.


2. Các chất điều chỉnh độ chua:

   Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

3. Các chất tạo mầu:

    Là các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tạo màu sắc cho sản phẩm, làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

4. Các chất chống vón:

    Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

5. Các chất chống tạo bọt:

    Các chất chống tạo bọt là chất phụ gia thực phẩm được sử dụng làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

6. Các chất chống ôxi hóa:

    Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

7. Các chất tạo lượng:

    Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.
+ Các chất tạo màu thực phẩm:
    Chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.

8. Chất giữ màu:

    Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

9. Các chất chuyển thể sữa:

   Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

10. Các chất tạo vị:

   Các chất tạo vị là các phụ gia thực phẩm làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

11. Các chất điều vị:

     Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

12. Các chất xử lý bột ngũ cốc:

     Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

13.  Các chất giữ ẩm:

     Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

14. Các chất bảo quản:

     Các chất bảo quản là phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

15.  Các chất đẩy:

     Các chất đẩy là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

16. Các chất ổn định:

    Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữa thực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

17. Các chất làm ngọt:

    Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.

18. Các chất làm đặc:

     Các chất làm đặc là các chất phụ gia thực phẩm mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

19. Các chất tạo hương:
     Các chất tạo hương hay còn gọi là hương liệu thực phẩm, được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.


 

PHÂN LOẠI PHỤ GIA THỰC PHẨM
        CÁC LOẠI CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM


  Trên đây chúng tôi gửi tới các bạn khái niệm và cách phân loại Phụ gia thực phẩm, để biết được công dụng và cách sử dụng của mỗi loại mời các bạn đọc các phần tiếp theo và vào << NAVICHEM.COM.VN >> để biết được nhiều sản phẩm mới nhất, tốt nhất đang dùng phổ biến hiện nay.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NAVICO

" Trọn chữ tín - Tròn niềm tin "