Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Sử dụng phụ gia thực phẩm có thật sự an toàn không?

     Có rất nhiều loại phụ gia thực phẩm và các chất phụ gia thường được sử dụng bao gồm: chất bảo quản, chất chống oxy hóa, chất làm ngọt, chất màu, chất tăng cường hương vị, chất làm đặc, chất nhũ hoá, tạo dai giòn, hút giữ nước, chống tươm mỡ, … Mặc dù các chất phụ gia được sử dụng rộng rãi, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn không biết sử dụng chất phụ gia có an toàn không. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau nhé!

Có nên sử dụng chất phụ gia thực phẩm hay không?

     Độc tính của phụ gia thực phẩm nói chung là thấp. Các mối quan tâm an toàn thực phẩm chính của phụ gia thực phẩm là trong thực tế, kiểm soát liều lượng của phụ gia ở mức an toàn khi đưa vào thực phẩm.

     Tổ chức Nông nghiệp Thực phẩm / Tổ chức Y tế Thế giới về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) là cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế chịu trách nhiệm thu thập và đánh giá dữ liệu khoa học về phụ gia thực phẩm. Phân bổ một tham chiếu an toàn với phụ gia được đánh giá. JECFA cũng đưa ra các khuyến nghị về mức độ sử dụng an toàn.

     ADI là ước tính lượng chất phụ gia trong thực phẩm hoặc nước uống, được biểu thị trên cơ sở trọng lượng cơ thể. Có thể được tiêu hóa hàng ngày trong suốt cuộc đời mà không có rủi ro đáng kể về sức khỏe.

     Một tỷ lệ nhỏ dân số có thể không dung nạp với một số phụ gia thực phẩm và có thể có tác dụng cấp tính. Ví dụ, một lượng nhỏ sulfur dioxide có thể gây co thắt phế quản và phản ứng hen đối với một số người bị dị ứng.

Nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm người tiêu dùng cần lưu ý

     Các phụ gia thực phẩm được sử dụng phải đảm bảo không có nguy cơ đối gây hại với sức khỏe của người tiêu dùng ở mức độ sử dụng. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm chỉ được phép, khi cơ sở sản xuất chắc chắn rằng chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe và không đánh lừa người tiêu dùng. Cũng như phụ gia thực phẩm đó phục vụ một hoặc nhiều chức năng và nhu cầu công nghệ sau đây:

     • Duy trì chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

     • Cung cấp các thành phần cần thiết cho thực phẩm đối với các nhóm người tiêu dùng có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt.

     • Nâng cao chất lượng lưu giữ hoặc tính ổn định của thực phẩm, hoặc cải thiện tính chất cảm quan của nó.

     • Cung cấp hỗ trợ trong việc chế biến, đóng gói, vận chuyển hoặc bảo quản thực phẩm. Với điều kiện phụ gia không được sử dụng để che giấu đi việc sử dụng nguyên liệu bị lỗi hoặc các kỹ thuật không mong muốn.