Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Tổng hợp các chất phụ gia thực phẩm sạch trên thị trường

     Phụ gia thực phẩm sạch là một chất bất kì được thêm vào trực tiếp hoặc gián tiếp trong một số giai đoạn chế biến, bảo quản hoặc đóng gói để có thể bảo quản được lâu hơn, sản phẩm bắt mắt hơn. Tuy nhiên các chất phụ gia thực phẩm phải được kiểm soát theo một giới hạn tối đa cho phép và phải được theo quy định.

     Dưới đây là thông tin về danh sách chất phụ gia thực phẩm chúng ta thường gặp với các sản phẩm hàng ngày.

 

Điểm qua danh sách chất Phụ gia thực phẩm sạch thường có chứa trong thực phẩm

  • Chất điều chỉnh độ acid hay còn gọi là chất điều chỉnh độ chua
  • Chất điều vị dùng để làm tăng hay cải thiện vị của thực phẩm.
  • Chất ổn định dùng để ổn định hệ phân tán đồng nhất của sản phẩm
  • Chất bảo quản làm chậm quá trình hư hại, oxy hóa hay lên men của thực phẩm.
  • Chất chống đông vón để đề phong sự đông vón tạo sự đồng nhất của thực phẩm.
  • Chất chống oxy hóa dùng để cản trở sự oxy hóa của thực phẩm.
  • Chất chống tạo bọt làm mất khả năng tạo bọt của thực phẩm.
  • Chất độn làm tăng khối lượng của thực phẩm.
  • Chất ngọt tổng hợp dùng để tạo vị cho thực phẩm.
  • Chế phẩm tinh bột làm tăng độ dày, độ đông đặc, độ ổn định và tăng khối lượng cho thực phẩm.
  • Enzyme dùng để xúc tác quá trình chuyển hóa của thực phẩm
  • Chất làm bóng dùng để làm bóng bề mặt của sản phẩm.
  • Chất tạo đặc dùng làm chất độn làm cho sản phẩm trở nên đặc hơn.
  • Chất làm ẩm dùng làm cho sản phẩm có độ ẩm theo ý muốn.
  • Chất làm rắn chắc làm tăng tính rắn chắc, tránh sự vỡ nát của thực phẩm
  • Chất nhũ hóa dùng để tạo ra sự phân tán đồng nhất cho thực phẩm
  • Phẩm màu dùng để tạo màu hay cải thiện màu sắc cho sản phẩm
  • Chất tạo bọt dùng để tạo bọt cho thực phẩm theo ý muốn
  • Chất tạo phức kim loại dùng để cải thiện chất lượng và tính vững chắc của thực phẩm.
  • Chất xử lí bọt
  • Hương liệu để tạo mùi hương cho thực phẩm.

 

     Các chất phụ gia thực phẩm này thường được sử dụng trong một giới hạn được cho phép tuy nhiên thực trạng hiện nay việc sử dụng tràn lan và không có kiểm soát khiến phụ gia thực phẩm đang trở thành một chất độc hại cho sức khỏe.

     Chính vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng những loại thực phẩm tự nhiên nếu có thể để đảm bảo an toàn hoặc tìm hiểu thêm các loại phụ gia thực phẩm không được phép dùng hoặc liều lượng thích hợp để biết cách phòng tránh thích hợp.

     Phụ gia không phải là chất dinh dưỡng nên không có nó cũng không sao. Dù vậy, phụ gia giúp bữa ăn ngon lành hơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng sống của con người. Điều cần lưu ý là chỉ nên sử dụng các phụ gia từ thực phẩm tự nhiên và phụ gia đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính chất và độ an toàn khi đưa vào cơ thể. Với những loại phụ gia hóa học này, ngay cả khi đã được cho phép, cũng nên dùng càng ít càng tốt, và nếu không thật sự cần thiết thì không nên dùng.

     Thật ra, cảm giác ngon miệng với phụ gia là một thói quen, nên để hạn chế sử dụng phụ gia, thì cách đơn giản nhất là tập thói quen không sử dụng phụ gia. Với trẻ em, giai đoạn đang hình thành thói quen ăn uống, nếu không được tập quen với các thực phẩm có phụ gia, thì sẽ không có nhu cầu sử dụng phụ gia. Một ví dụ dễ thấy là các quốc gia châu Á sử dụng rất nhiều bột ngọt trong chế biến thực phẩm, nhưng các đầu bếp châu Âu lại hầu như hoàn toàn không dùng đến loại phụ gia này, và không vì vậy mà những món ăn châu Âu bị người châu Âu từ chối.