Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Ms. HIỀN VŨ

0903 818 059

Mr. CƯỜNG

0886 855 511

Ms. THANH NI

0906 846 129

Ms. KIM CHI

0909 286 013

Ms. THU HÀ

0789 413 669

Ms. NGỌC HIỀN

0901 885 029

Ms. THUÝ

0764 333 299

Mr. ĐƯƠNG

0903 301 378

Mr. HỮU PHÚC

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC MẮM CÔNG NGHIỆP

Nước mắm là một trong số những loại gia vị không thể thiếu để chế biến ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn của người Việt. Ngày nay, có khá nhiều thương hiệu nước mắm nổi tiếng được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp được Navico tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu (công thức tham khảo):

-Bột ngọt: 10 – 12 gr/l                                       -Acide citric: 0.05 – 1 gr/l

-I+G: 0.5 – 2 gr/l                                               -Màu caramel: Tùy chỉnh

-Aspartame: 0.05 – 0.2 gr/l                               -Màu carmine: Tùy chỉnh

-Acesulfame-K: 0.05 – 0.4 gr/l                         -Hương nước mắm: Từ 1.5 gr/l

-Sucralose: 0.005 – 0.1 gr/l                               -Muối ăn: 22-25gr/l

-Sodium benzoate: 1 gr/l                                   -Nước mắm nguồn: 2-10%

-Potassium sorbate:1 gr/l

2. Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp

3. Diễn giải quy trình

 

STT

CÔNG ĐOẠN

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

DIỄN GIẢI QUY TRÌNH

01

Định lượng

Nước RO đã được xử lý đạt theo tiêu chuẩn

Nước RO được bơm vào nồi nấu theo định lượng yêu cầu

02

Phối trộn

Nguyên liệu: Muối

Muối được bổ sung vào trong nồi nấu đã bật cánh khuấy, vừa khuấy vừa gia nhiệt.

03

Gia nhiệt lên 600C

Nhiệt độ: 600C ± 30C

Nguyên liệu: các phụ gia

Khi nhiệt độ đạt 600C, giữ cánh khuấy và cho các phụ gia như bột ngọt, I+G, acide citric, đường ACK, Aspartame, Sucralose.

04

Gia nhiệt lên 800C

Nhiệt độ: 800C ± 30C

Nguyên liệu: nước mắm nguồn

Khi nhiệt độ đạt 800C, giữ cánh khuấy và cho nước mắm nguồn theo thể tích yêu cầu vào nồi nấu.

05

Phối trộn

Nhiệt độ: 800C ± 30C

Nguyên liệu: màu và chất bảo quản

Khi bổ sung nước mắm nguồn vào nhiệt độ sẽ hạ, tiếp tục gia nhiệt đến 80 độ thì bổ sung chất bảo quản: sodium benzoate (1gr/ lít), potassium sorbate (1gr/ lít).

(chất bảo quản được pha thành dung dịch trước khi bổ sung vào nồi nấu)

 

06

Giải nhiệt

Nhiệt độ đầu ra < 40 độ

Nước mắm được giải nhiệt qua thiết bị

07

Lọc

Kích thước túi lọc:

 + Cấp 1: 5µm

 + Cấp 2: 1µm

Lưu ý: túi lọc trước khi sử dụng phải để ráo.

Nước mắm sau giải nhiệt được bơm qua hệ lọc cột với 2 cấp lọc.

08

Thanh trùng

Nhiệt độ thanh trùng: 950C

Nhiệt độ sản phẩm đầu ra: ≤400C

Thời gian lưu nhiệt: 30 giây

Nước mắm được bơm qua thiết bị thanh trùng

10

Phối trộn

Thời gian: 15 phút

Nguyên liệu: hương liệu

Tỉ lệ: từ 1.5gr/ lít sản phẩm

Nước mắm sau khi thanh trùng được bơm qua bồn chứa có cánh khuấy để tiến hành phối trộn với hương liệu và màu (caramel, carmine)

Hương liệu được cân sẵn và đổ từ từ vào bồn phối trộn

11

Tank chứa

Cảm quan chất lượng, tiêu chuẩn hóa lý sản phẩm đạt theo yêu cầu.

  • Brix tổng
  • Brix muối

Nước mắm sau khi phối hương được kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý theo tiêu chuẩn.

Sau đó được bơm vào tank chứa chờ chiết rót

12

Chiết rót

Thể tích theo yêu cầu

Sản phẩm được chiết rót vào bao bì chứa đựng theo dung tích yêu cầu. Đóng nắp bao bì.

14

Bảo quản

 

Thành phẩm được lưu kho ở nhiệt độ thoáng mát, được chất trên pallet theo quy định.

 

4. Ứng dụng nguyên liệu, phụ gia Navico

Điều vị:                                               Chất bảo quản:                                       Ổn định/điều chỉnh pH:                                                          

-Bột ngọt -I+G                                    -Sodium benzoate                                     -Acide malic                                                    

-Asspartame                                        -Potassium sorbate                                  -Acide citric

-Acesulfame potassium                       Chất tăng đạm, điều vị:                         -Acide lactic

-Sucralose                                           -Glycine                                                         

Màu:                                                   -DL Alanine           

-Caramel                                              Chất ổn định:

-Carmine                                             -Xanthan gum

-Gradient yellow                                  Hương liệu:

-Ponceau 4R (Cochineal red A)         -Hương nước mắm

-Sunset yellow FCF

-Allura red AC