Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Các loại phụ gia giúp giữ thực phẩm tươi ngon

     Trong thực phẩm thường chứa các vi khuẩn, vi sinh vật, các chất tự lên men trong môi trường không khí, có khả năng phân huỷ và làm hư hỏng thực phẩm. Chính vì thế, người ta sử dụng phụ gia thực phẩm để giữ cho thực phẩm được tươi lâu hơn, giữ được phẩm chất và nhìn tươi ngon, hấp dẫn.

 

Các loại phụ gia giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn

 

     Ngày nay, có nhiều loại phụ gia thực phẩm được nghiên cứu, sản xuất nhằm ứng dụng vào việc bảo quản chất lượng và độ tươi của các nguyên vật liệu trong chế biến món ăn. Bên cạnh những chất truyền thống đã khá quen thuộc và phổ biến như: Sulfuric Acid (bảo quản thịt); Borax (cho vào bơ); Formaldehyde (khử trùng sữa, khử trùng vi khuẩn giúp thực phẩm không bị phân huỷ)… thì hiện nay, thị trường phụ gia thực phẩm có rất nhiều loại có tính năng giữ tươi thực phẩm như:

 

 

1. Acid Citric

 

     Acid Citric là chất bảo quản tự nhiên được tìm thấy trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt (trong đó được tìm thấy nhiều nhất ở trái chanh – chiếm 8% khối lượng khô của quả chanh).

 

     Trong sản xuất chế biến thực phẩm hay đồ uống, chất này được sử dụng để bổ sung và tạo vị chua. Trong vai trò là một loại phụ gia bảo quản thực phẩm, acid Citric có tác dụng như một chất chống oxy hoá, giúp bảo quản sự trái cây tươi lâu.

 

 

2. Tocopherol (sinh tố E)

 

     Tocopherol giúp giữ tinh dầu thảo mộc và dầu xà lách được tươi ngon và không trở mùi, đồng thời giúp bảo vệ các sinh tố hoà tan trong mỡ như A, D, E, K và các acid béo.

 

3. Natri Sunfit

 

     Natri Sunfit phụ gia này được sử dụng để bảo quản mùi vị của các loại trái cây khô, đồng thời ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong các loại bánh kẹo hay trong rượu vang.

 


4. Nitrat và Nitrit

 

     Nitrat và Nitrit là 2 chất có sẵn trong thực phẩm và nước. Những chất này được tìm thấy nhiều trong các loại rau củ quả như: củ cải đường, rau diếp, củ cải. Trong cơ thể con người, nitrat được chuyển hoá thành Nitrit (Nitrit có nhiều trong nước bọt).

 

     Trong bảo quản thực phẩm, đặc biệt là bảo quản thịt, Nitrit được sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn phân huỷ và giữ cho thịt được tươi màu. Bên cạnh đó, chất phụ gia này còn giúp làm tăng hương vị và màu sắc cho thực phẩm, đặc biệt là các món như xúc xích, thịt nguội, jambon…

 

 

5. Acid Acetic

 

     Acid Acetic là chất phụ gia như giấm để lên men chua, sử dụng trong việc muối cà, muối dưa gang, làm sữa chua, pha chế dầu giấm hay chế biến các loại nước sốt tương, sốt cà cần vị chua.

 

     Trên đây là các loại phụ gia có sẵn trong tư nhiên, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn. Hy vọng, giúp bạn phần nào biết được công dụng cũng như cách bảo quản thực phẩm đúng cách.