Hỗ trợ trực tuyến

icon-tuvan

0919704788

Vũ Thị Hiền

0903 818 059

Nguyễn Thị Ngọc Hiền

0901 885 029

Nguyễn Thị Thanh Ni

0906 846 129

Đoàn Thị Kim Chi

0909 286 013

Lê Thị Thu Hà

0789 413 669

Đào Thị Thúy

0764 333 299

Nguyễn Tiến Đương

0903 301 378

Huỳnh Hữu Phúc

0906 980 187

Tin tức & và sự kiện

Video Clips

Tổng quan về các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm

     Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm xưa và nay có nhiều điểm khác biệt. Xưa kia, con người sống gần với nông nghiệp chăn nuôi, thực phẩm được sản xuất tại chỗ để cung ứng nhu cầu. Họ ăn thực phẩm tươi không pha trộn từ rau trái, động vật. Chỉ khi nào dư thừa thực phẩm, muốn để dành thì họ mới nghĩ đến chuyện phơi, ướp. Các chất để ướp cũng giản dị, như với muối, với đường, một vài loại men hoặc dùng các phương thức làm khô.

     Ngày nay, nếp sống đô thị phát triển, dân chúng tập trung đông hơn ở thành phố, các trung tâm công kỹ nghệ, thực phẩm được chuyên chở từ nơi xa xôi nên cần được giữ gìn sao cho khỏi hư thối.Rồi để cạnh tranh, nhiều thực phẩm được thêm các chất làm tăng khả năng dinh dưỡng, hương vị màu sắc, vẻ nhìn. Các chất phụ gia đã đóng góp vai trò quan trọng để làm thực phẩm phong phú, cất giữ an toàn lâu ngày, giúp quý bà nội trợ không phải ngày ngày xách giỏ đi chợ mua lạng thịt, bó rau.

Các chất phụ gia dùng trong sản xuất thực phẩm bao gồm những loại nào?

1. Các axit thực phẩm

     Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”. Chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống ôxi hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là giấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

 

 

2. Các chất điều chỉnh độ chua

     Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

3. Các chất tạo màu

     Là các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tạo màu sắc cho sản phẩm, làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

4. Các chất chống vón

     Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

5. Các chất chống tạo bọt

     Các chất chống tạo bọt là chất phụ gia thực phẩm được sử dụng làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

6. Các chất chống ôxi hóa

     Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản. Bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

7. Các chất tạo lượng

     Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm. Nhưng nó không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.

8. Chất giữ màu

     Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

9. Các chất chuyển thể sữa

     Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa. Chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

 

 

10. Các chất tạo vị

     Các chất tạo vị là các phụ gia thực phẩm làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó.bVà có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

11. Các chất điều vị

     Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

12. Các chất xử lý bột ngũ cốc

     Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

13. Các chất giữ ẩm

     Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

14. Các chất bảo quản

     Chất bảo quản là phụ gia thực phẩm được sử dụng để ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm. Do bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

15. Các chất đẩy

     Các chất đẩy là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

16. Các chất ổn định

     Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

17. Các chất làm ngọt

     Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo).

18. Các chất làm đặc

     Các chất làm đặc là các chất phụ gia thực phẩm mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

19. Các chất tạo hương

     Các chất tạo hương hay còn gọi là hương liệu thực phẩm, được sử dụng để tạo hương vị hấp dẫn cho sản phẩm.